0965303836

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Phân loại van bi | Các loại van bi sử dụng nhiều nhất hiện nay

  I. Van bi là gì?

  Van bi (dịch: Ball valve) là thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay trong ngành ống nước, sản phẩm phù hợp sử dụng cho nhiều môi trường lưu chất khác nhau như nước sạch, nước thải, khí, hơi, hóa chất và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp, khai thác, sinh hoạt đời sống...

  Van bi được sử dụng với mục đích đóng mở, giúp ngăn chặn, cho phép chất lỏng đi qua hoặc điều chỉnh lưu lượng dòng chảy đi qua van ít hay nhiều theo mong muốn của người dùng. Van bi - Ball valve được làm từ các chất liệu như inox 304, inox 316, inox 201, gang, nhựa, đồng...Với kiểu nối ren và lắp bích thông dụng. 

  Van bi công nghiệp

  Hiện nay trên thị trường có nhiều loại van bi với thiết kế đa dạng từ kích thước, mẫu mã, chất liệu, kiểu vận hành cũng khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu tính chất của môi trường xong tới nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại van bi này sao cho phù hợp nhé.

  II. Phân loại van bi

  Van bi là loại van công nghiệp được sử ưu chuộng sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn - nhỏ hiện nay, với vai trò đặc biệt quan trọng cho các hệ thống đường ống dẫn lưu chất khác nhau. Vì vậy, để đáp ứng toàn diện phục vụ cho các hệ thống thì nhà sản xuất đã thiết kế van bi với đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu...Từ đó tạo ra nhiều sự lựa chọn hướng tới người dùng. Chúng ta cùng tìm hiểu những loại van bi được ưu chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay sau đây nhé:

  1. Phân loại van bi theo cấu trúc

  Van bi có cấu trúc khá đa dạng, với nhiều kiểu khác nhau giúp phù hợp cho các hệ thống sử dụng. Chúng được phân chia thành nhiều kiểu như:

  a. Van bi dạng V port

  Được thiết kế quả bi rỗng có dạng V, cho phép người dùng điều khiển được lưu lượng dòng chảy và kiểm soát được áp lực hoặc tốc độ dòng chảy từ hệ thống đi qua van.

  b. Van bi dạng Reduced Port

  Được thiết kế van bi có tâm lỗ nhỏ hơn so với kích thước của đường ống, thiết bị lắp đặt trên hệ thống. Với thiết kế này van bi Reduced Port khá thon gọn và tiết kiệm không gian lớn cho người dùng. Mặt khác, mà quý khách cần lưu ý đó là khi lưu lượng, tốc độ, áp lực, đi qua hệ thống sẽ bị hao giảm một phần nhỏ.

  c. Van bi dạng Full Port

  Có thiết kế (Full Port) với phần thân và quả bi rỗng có lỗ bằng với kích thước đường ống, thiết bị...Vì vậy, mà khi có dòng chảy lưu chất đi qua van sẽ đảm bảo lưu lượng, áp suất, tốc độ, không bị thay đổi. Loại van bi Full Port này được thiết kế với kích cỡ khá lớn từ DN20 - DN500 nên phù hợp với mọi công trình, mọi hệ thống.

  d. Van bi dạng Cavity Filler

  Có thiết kế khá độc đáo là khi van ở chế độ đóng thì lưu chất sẽ không nằm trên lỗ của viên bi. Toàn bộ lưu chất sẽ được đẩy ra ngoài lỗ quả bi, điều này giúp cho van bi luôn được khô ráo, tránh lưu chất đọng lại trong thời gian dài sẽ gây giảm tuổi thọ hay hư hỏng sảy ra. 

  h. Van bi dạng Trunnion

  Là loại van bi được thiết kế với 2 chốt chính (1 chốt nằm phía trên và 1 chốt nằm phía dưới). Nhiệm vụ của chốt trên đó là điều khiển chức năng đóng mở và nhiệm vụ chốt dưới giúp cố định quả bi van luôn được giữ đúng vị trí, hạn chế tối ưu sự rung lắc trong quá trình sử dụng khi chịu áp suất và dòng chảy lớn.

  Phân loại van bi theo cấu trúc

  2. Phân loại van bi theo chất liệu cấu tạo

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van bi được chế tạo từ nhiều vật liệu như đồng, gang, thép, nhựa, inox...Mỗi chất liệu đều quyết định đến sự bền bỉ của van. Vì vậy, việc lựa chọn vật liệu của van là điều rất quan trọng để đảm bảo sử dụng van bi phù hợp với tính chất của từng môi trường lưu chất. Thông thường, chúng ta có van bi theo chất liệu như: 

  a. Van bi inox

  Là loại van được làm bằng chất liệu inox 201, inox 304, inox 316... Có khả năng chịu được sự ăn mòn cực tốt, chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn và sử dụng hiệu quả trong các mội trường lưu chất như nước, hơi, khí, xăng dầu, acid, muối, kiềm...Thông thường van bi inox có kích thước từ DN15 - DN300 và được điều khiển bằng đóng mở thông qua bộ truyền đông tay gạt, tay quay, điều khiển điện hoặc điều khiển khí nén vận hành.

  Van bi inox

  b. Van bi đồng

  Được làm từ chất liệu đồng nguyên chất với kích thước tương đối nhỏ từ DN6 - DN100, nên được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống đường ống dẫn lưu chất như nước sạch, nước thải, khí nén, hơi nóng...Ứng dụng trong các hộ gia đình, khu chung cư, nhà máy sản xuất đồ uống, thực phẩm, các hệ thống máy nén khí, hơi... Van bi đồng có giá thành rẻ, đáp ứng được nhiều môi trường lưu chất khác nhau nên hiện nay được khách hàng ưu chuộng sử dụng phổ biến.

  Van bi đồng

  c. Van bi gang

  Được chế tạo bằng các chất liệu như gang xám, gang cầu, gang dẻo...Với kích thước khá lớn từ DN20 - DN500 được ưu chuộng sử dụng trong các hệ thống dẫn lưu chất không có tính ăn mòn. Ưu điểm của van bi gang chính là giá thành rẻ, khả năng chịu được áp lực cao, nhiệt độ lớn và áp lực cao. Ngoài ra, trên thân van bi này được sơn phủ lớp EPOXY giúp van chịu được mội trường khắc nghiệt bên ngoài, tăng tính thẫm mỹ đẹp.

  Van bi gang công nghiệp

  d. Van bi thép

  Là loại van bi được chế tạo bằng phương pháp đúng hoặc rèn nguyên khối, nên có khả năng chịu được áp lực cao và nhiệt độ cao lên tới 300 độ C. Ứng dụng của van bi thép được sử dụng trong các hệ thống nước, dầu nóng, khí nén, hơi nóng, nhựa đường...Đảm bảo các thông số khắc nghiệt mà quý khách yêu cầu.

  Van bi thép WCB

  e. Van bi nhựa

  Được thiết kế khá đặc biệt với kiểu nối rắc co, hàn keo, lắp bích...Với khả năng chống ăn mòn cực tốt mà các chất liệu khác không đáp ứng được. Thông thường, van bi nhựa được thiết kế với kích thước từ DN15 - DN100, sử dụng cho các môi trường lưu chất như nước sạch, nước thải, lưu chất có tính ăn mòn cao như acid, kiềm, bazo, muối... Thích hợp cho các đường ống nước gia đình, các nhà máy sản xuất bình ắc quy, chiết xuất hóa chất...

  Van bi nhựa PVC, UPVC

  3. Phân loại van bi theo kiểu kết nối

  Tùy vào từng kích thước mà van bi được sàn xuất theo các kiểu kết nối khác nhau như nối ren, lắp bích, hàn, clamp... Đảm bảo phù hợp với nhiều hệ thống.  

  a. Van bi nối ren

  Được thiết kế với các vòng ren trong ở 2 hoặc 3 đầu kết nối thiết bị, đường ống. Với phương pháp nối ren này, người dùng chỉ cần siết chặt các vòng ren lại vừa và đủ độ chắc chắn là đã hoàn thành lắp đặt. Loại van bi kết nối ren này thường có kích thước từ DN8 - DN100 nên tiện lợi cho người dùng dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, bảo trì - bảo dưỡng. 

  Van bi nối ren

  b. Van bi nối bích

  Hay còn gọi là van bi lắp bích được sản xuất với đa dạng tiêu chuẩn như BS, DIN, JIS 5K, 10K, 16K, ANSI #150, #300... Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy trên thân van bi có mặt bích với các lỗ bulong giúp người dùng dễ lắp đặt với đường ống thông qua mối liên kết bulong. Thông thường loại van bi mặt bích này có kích thước từ DN15 - DN300, cho phép tạo ra một mối nối chắc chắn, không có rò rỉ sảy ra trong quá trình sử dụng. 

  Van bi nối bích

  4. Phân loại van bi theo phương thức vận hành

  Để đáp ứng được cho nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng, các nhà máy sản xuất đã thiết kế van bi với nhiều phương thức vận hàng khác nhau như van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn sau đây:

  a. Van bi tay gạt

  Van bi tay gạt được thiết kế phần điều khiển bằng phần tay gạt được lắp ngay trên thân van cho phép người dùng gạt trái hoặc phải để đóng mở van. 

  Van bi tay gạt được thiết kế với kích thước từ DN8 - DN100, chuyên sử dụng cho các hệ thống đơn giản, nhỏ, vị trí an toàn gần với người dùng. Với ưu điểm dễ dàng lắp đặt, sử dụng đơn giản, đóng mở nhanh chóng và có độ chính xác cao, đặc biệt là có giá thành rẻ. Chính vì vậy, đây là nguyên nhân loại van bi này được sử dụng rộng rãi hiện nay.

  Van bi tay gạt

  b. Van bi tay quay

  Van bi tay quay được thiết kế trên thân van gắn một tay quay (vô lăng), với có chế hộp số chuyển động bánh răng giúp người dùng dễ dàng vận hành van đóng mở, cũng như điều chỉnh lưu lượng dòng chảy. Được thiết kế với kích thước từ DN100 - DN500, chuyên sử dụng cho các hệ thống lớn có áp lực cao, nhiệt độ lớn. Ngoài ra, đối với những hệ thống yêu cầu kích thước lớn hơn bạn hãy sử dụng van bướm để đáp ứng nhu cầu.

  Van bi tay quay

  c. Van bi điều khiển điện

  Van bi điều khiển điện được vận hành hoàn toàn tự động bằng điện thông qua bộ điều khiển điện (electric controller), với dải điện áp thông dụng đó là 24V, 220V, 110V, 380V. Van bi điện là loại van đóng mở tương đối chậm từ 10s - 30s cho một hành trình đóng hoặc mở với độ chính xác tuyệt đối. Vì vậy, mà được khách hàng ưu chuộng sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống công nghiệp, sản xuất, nông nghiệp và các hệ thống dẫn sinh.

  Van bi điều khiển điện

  d. Van bi điều khiển khí nén

  Van bi điều khiển khí nén là loại van bi được vận hành đóng mở bằng bộ khí nén cho phép người dùng ngăn chặn dòng chảy hoặc cho phép dòng chảy đi qua hệ thống. Khác với dòng van bi điều khiển bằng điện thì van bi khí nén có thời gian đóng mở siêu nhanh từ 1 - 3s cho một hành chình đóng mở.

  Dòng van bi khí nén này được ưu chuộng sử dụng trong các môi trường lưu chất sạch hay các môi trường có chất độc hại mà con người không thể trực tiếp tới để vận hành được. Ngoai ra thì loại van bi khí nén này còn được dùng nhiều trong các hệ thống yêu cầu có độ an toàn cao, chống cháy nổ hoàn toàn.

  Van bi điều khiển khí nén

  5. Phân loại van bi theo cấu tạo thân van

  Van bi được thiết kế với 3 dạng theo kiểu thân như van bi 1 mảnh (1PC), 2 mảnh (2PC), 3 mảnh (3PC), chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn sau đây nhé:

  a. Van bi 1 mảnh (1PC)

  Van bi 1 mảnh là loại van bi được thiết kế phần thân đúc nguyên khối có dạng hình trụ tròn, thường có kích thước nhỏ từ DN6 - DN50, có độ bền cao, chịu được áp lực lớn và gần như kín tuyệt đối.

  Van bi 1 mảnh

  b. Van bi 2 mảnh (2pc)

  Van bi 2 mảnh là loại van bi được thiết kế phần thân có 2 mảnh ghép lại với nhau giúp cho người dùng tháo lắp dễ dàng để vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng van định kì hoặc có sự cố sảy ra. Với thiết kế này van bi 2 mảnh thường có kích thước từ DN15 - DN300 phù hợp cho nhiều hệ thống khác nhau.

  Van bi 2 mảnh

  c. Van bi 3 mảnh (3PC)

  Van bi 3 mảnh là loại van bi có phần thân được ghép từ 3 bộ phận riêng biệt lại với nhau thông qua mối liên kết bulong, đai ốc. Với thiết kế đặc biệt này cho phép van bi 3PC có khả năng chịu áp lực cao lên tới 63bar và nhiệt độ cao lên tới 250 độ C. 

  Van bi 3 mảnh hiện nay đuọc sử dụng khá phổ biến với ưu điểm độ bền cao, ít sảy ra hư hỏng và có thể dễ dàng tháo lắp để sửa chữa, bảo trì thay thế định kì. 

  Van bi 3 mảnh

  6. Phân loại van bi theo hướng dòng chảy

  a. Van bi 2 ngã

  Van bi 2 ngã được thiết kế với 2 cửa là 1 cửa ra và 1 cửa vào, cho dòng chảy theo một hướng thẳng mà không rẽ hướng. Quá trình lưu chất đi qua van vẫn đảm bảo lưu lượng và tốc độ giữ nguyên như đầu vào do lỗ của bi van bằng với đường kính trong của đường ống.

  Van bi 2 ngã

  b. Van bi 3 ngã

  Hay còn gọi là van bi 3 cửa được thiết kế phần thân dạng chữ T với 3 cửa, 1 cửa vào và 2 cửa ra hoặc 1 cửa vào 1 cửa ra. Việc sử dụng loại van bi 3 ngã này cho phép người dùng chuyển hướng dòng chảy đến một đường ống khác mà không cần phải tháo lắp hay di chuyển ống. Được thiết kế kích thước từ DN15 - DN300, với kiểu nối ren và lắp bích thông dụng cho phép người dùng dễ dàng lắp đặt với đường ống và ứng dụng cho nhiều môi trường lưu chất khác nhau.

  Van bi 3 ngã điều khiển điện

  III. Ưu, nhược điểm khi sử dụng van bi

  1. Ưu điểm khi sử dụng van bi

  Các ưu điểm nổi bật của van bi mà khách hàng lựa chọn sử dụng:

  • Đa dạng kích thước từ DN8 - DN500 phù hợp cho nhiều hệ thống lớn, nhỏ khác nhau.
  • Vật liệu chế tạo đa dạng như: sus 304, 201, 316, gang, đồng, nhựa, thép...Nên có thể sử dụng được cho nhiều môi trường lưu chất khác nhau.
  • Cách thức điều khiển đa dạng từ vận hành bằng tay cho tới điều khiển tự động bằng khí nén hoặc bằng điện.
  • Kết nối của van bi khá tiện lợi với kiểu nối ren, lắp bích, hàn và rắc co.
  • Thân van bi được thiết kế với nhiều kiểu như 1PC, 2PC, 3PC, 2 ngã, 3 ngã, nên có thể sử dụng cho nhiều hệ thống có áp lực lớn và nhiệt độ cao.
  • Thiết kế van bi khá thon, trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
  • Khả năng đóng mở nhanh, kết nối với đường ống cho độ kín tuyệt đối.

  2. Nhược điểm van bi

  Một trong những điểm cần lưu ý khi bạn sử dụng van bi: 

  • Van bi không sử dụng tốt cho các hệ thống chưa qua xử lý, có cặn bẩn, rác thải, bụi, hạt rắn...Điều này sẽ làm kẹt quả bi bên trong.
  • Thông thường van bi sẽ có kích thước nhỏ và vừa từ 15A - 500A, để sử dụng cho các hệ thống lớn hơn thì bạn nên chọn van bướm.

  Tổng kho van bi áp lực cao

  IV. Mua van bi ở đâu giá tốt?

  Thuanphatvalve.com tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van bi với giá thành rẻ nhất trên thị trường, đi kèm theo đó là chất lượng hàng đầu hiện nay. Mỗi dòng van bi chúng tôi phân phối trên thị trường đều đảm bảo theo nhiều tiêu chí như kích thước, mẫu mã, chất liệu đa dạng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ nhiều nước lớn như: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, EU, G7... Hứa hẹn sẽ làm hài lòng quý khách khi có nhu cầu mua hàng.

  Nếu quý khách đang quan tâm tới sản phẩm van bi này hãy nhanh tay liên hệ theo số Hotline: 0965.303.836 hoặc Email: son@cnthuanphat.com để nhận được tư vấn, hỗ trợ lắp đặt và báo giá van bi từ các chuyên viên kỹ thuật của công ty ngay tại thời điểm này bạn nhé.

  Xem thêm các loại: VAN BI

  93 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Bài viết liên quan
  0965.303.836