0965303836

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Mức điện áp nguy hiểm đến con người | Các mức điện áp nguy hiểm

  Mức điện áp nguy hiểm đến con người | Các mức điện áp nguy hiểm

  Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người hiện nay, bất kì gia đình hay cơ sở sản xuất lớn nhỏ nào đều phải sử dụng điện để duy trì hoạt động. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra cho chúng ta là mức điện áp gây nguy hiểm đến con người là bao nhiêu? Các mức điện áp nào gây nguy hiểm tới con người? Đây không đơn giản là một câu chuyện mà là một vấn đề cần được quan tâm tới bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của con người. Vậy để biết và làm rõ được những vấn để này chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây nhé!

  I. Khái niệm, mức điện áp nguy hiểm đến con người là gì? 

  Mức điện áp nguy hiểm đến con người được hiểu là các mức độ của cường độ dòng điện mạnh hay yếu, thời gian dòng điện đi qua cơ thể là bao lâu, điện trở đi của dòng điện, điện áp, tần số dòng điện...Nếu mức điện áp từ 40V trở lên đã có thể khiến người bị co giật, nếu thời gian diễn ra dài sẽ gây nhịp tim và hệ thần kinh bị ảnh hưởng do đó sẽ gây đến tử vong. Vì vậy ở bất kì nơi nào có điện áp chúng ta cần hết sức cẩn thận giữ an toàn để bảo đảm an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh nhé.

  Mức điện áp gây nguy hiểm tới con người

  II. Các mức điện áp nguy hiểm đến con người

  1. Cường độ dòng điện đi qua cơ thể con người

  Cường độ dòng điện có ảnh hưởng lớn nhất đến tính mạng con người, tiếp theo đó là điện áp. Nếu cường độ dòng điện đi qua con người sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào mức độ mạnh hay là yếu của dòng điện. 

  Đối với cường độ dòng điện từ 10mA trở xuống chỉ gây tê hay giật nhẹ và ít có khả năng ảnh hưởng tới tính mạng con người. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý với các mức cường độ dòng điện từ 30mA sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Vì vậy chúng ta cần hết sức cẩn thận và tránh xa với nguồn điện này. 

  Mức điện áp gây nguy hiểm đến con người

  2. Thời gian dòng điện đi qua cơ thể con người

  Khi thời gian dòng điện đi qua cơ thể con người điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của con người. Tức thời gian đi qua cơ thể càng dài thi sự nguy hiểm càng tăng lên đối với người mắc phải. Nếu thời gian dòng điện đi qua cơ thể với thời gian lớn hơn 0,1 - 0,2 giây sẽ gây ra huệ luỵ như da bị hư tổn, mạch máu, tim ngừng đập, mất kiểm soát và hậu quả nghiêm trọng hơn là gây tử vong.

  Các mức điện áp gây nguy hiểm đến con người

  3. Đường đi của dòng điện qua con người

  Đường đi của dòng điện qua con người đến từ bất kì các bộ phận nào của con người nhưng chủ yếu nhất là tay và chân là nguyên nhân trực tiếp khiến điện đi vào cơ thể. Khi dòng điện đi qua cơ thể sẽ khiến tim tê liệt và ngừng hoạt động gây ra tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của dòng điện đi qua cơ thể người thông thường ta có 4 mức độ sau:

  • Mức 1: Mức độ kém nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người khi đường đi quả dòng điện từ chân qua chân là 0,4%.
  • Mức 2: Mức độ nguy hiểm có thể gây tử vong khi đường đi của dòng điện từ tay quay tay là 3,3%.
  • Mức 3: Mức độ nguy hiểm gây tử vong khi dòng điện đi từ tay trái qua chân là 3,7%.
  • Mức 4: Là mức độ nguy hiểm nhất gây tử vong khi đường đi của dòng điện từ tay phải qua chân là 6,7%.

  Đường đi của dòng điện qua con người

  4. Điện trở của con người

  Điện trở của con người sinh ra khi cơ thể của con người chạm vào nguồn điện hay hai điểm của mạch điện, lúc này cơ thể người trở thành 1 bộ phận của mạch điện. Điện trở của người là trị số của điện trở khi đo giữa 2 điện cực đặt trên cơ thể con người. Điện trở của con người được chia làm 2 phần là: Điện trở bên trong cơ thể và điện trở bên ngoài cơ thể.

  ***Một số đặc điểm điện trở của con người mà chúng ta cần biết đó là:

  • Thời gian dòng điện tác động càng lâu thì điện trở càng giảm và điện áp tăng đồng thời điện trở cũng từ đó mà giảm xuống.
  • Khi áp suất tiếp xúc lớn hơn 1kg/cm2 thì điện trở của người tỷ lệ thuận với áp suất tiếp xúc.
  • Trên cơ thể con người khi da ẩm ướt thì điện trở của người 10000Ω với điện áp tác dụng là 10V, điện áp là 40V, khi đó điện trở người giảm gần bằng 2000Ω
  • Nếu trên cơ thể con người cụ thể là (phần da) bị ướt do nước thì điện trở sẽ giảm, diện tích tiếp xúc càng lớn thì điện trở càng nhỏ. Mặt khác khi điện áp từ 50V - 60V sẽ tỉ lệ nghịch với áp suất tiếp xúc.
  • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới điện trở như diện tích, áp suất, thời gian tiếp xúc, điện áp và tình trạng da trên cơ thể.

  Điện trở của con người

  5. Điện áp

  Điện áp có các mức giá trị điện áp phụ thuộc vào công suất nguồn điện, công cụ bảo hộ cách điện của con người,...Với điện áp từ 40V là mức điện gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hiện nay thì các mức điện áp sử dụng trong các máy móc, hệ thống, đường dây dẫn là 220V, 110V, 380V các dòng điện này có độ nguy hiểm cao nếu con người tiếp xúc với nó mà không thông qua đồ bảo hộ. Thông thường thì dòng điện 1 chiều có tính nguy hiểm ít hơn dòng điện xoay chiều. Có 3 loại điện áp lớn nhất cho phép được quy định đó là:

  • Điện áp lớn nhất Umax trong các dụng cụ cầm tay, đèn điện...
  • Điện áp tiếp xúc Utx và điện áp bước Ub
  • Điện áp cảm ứng cho phép lớn nhất.

  Mức điện áp gây nguy hiểm đến con người

  6. Tần số dòng điện

  Tần số của dòng điện được hiểu là khi dòng điện có tần số càng cao càng gây ít nguy hiểm đến con người và khi tần số dòng điện càng thấp thì sẽ gây nguy hiểm nhiều cho con người. Ở tần số dòng điện khoảng 50 - 60 Hz gây nguy hiểm tới con người và các dòng điện có tần số điện trên 500Khz thường không gây co giật bởi thời gian bởi thời gian tác động vượt quá cảm ứng của con người, tuy không gây ra giật điện nhưng con người rất có thể chịu tổn thương bỏng da do sự tác động quá nhanh tạo nên nhiệt độ cao.

  Dòng điện bao nhiêu vôn gây chết người

  CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

  Trong nghành van công nghiệp tự động hay thiết bị điều khiển điện khác mà chúng tôi đang cung cấp đều đạt tiêu chuẩn IP67, IP68 có khả năng cách điện tốt, chống bám bụi bẩn, kháng nước cực tốt...Cho phép con người sử dụng an toàn. Một số loại van sử dụng điện để vận hành tự động đó là:

  Van bi điều khiển điện

  Van bướm điều khiển điện

   

  1795 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Bài viết liên quan
  0965.303.836