0965303836

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Ký hiệu van bi | Các kí hiệu của van bi sử dụng phổ biến hiện nay

  Van bi là thiết bị chuyên được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn môi chất hiện nay. Trong nhiều hệ thống thiết kế đường ống để lắp đặt được van bi chính xác thì người ta thường sử dụng bản vẽ mô phỏng theo từng thiết kế, từ đó sẽ tiện lợi cho quá trình lắp đặt cũng như sử dụng. Tuy nhiên, để làm được điều này thì bạn cần biết được các ký hiệu của van bi trên bản vẽ. Vậy ký hiệu van bi là gì? Các ký hiệu van bi chuyên dụng hiện nay là gì? Cùng tham khảo bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

  I. Tìm hiểu ký hiệu van bi là gì?

  Ký hiệu van bi có hình 2 tam giác đối đỉnh nằm ngang chính giữa 2 đầu là hình tròn tượng trưng cho thân van bi. Ngoài ra, đối với loại van bi 3 cửa sẽ có thêm 1 hình tam gác đối đỉnh vào phần hình tròn van bi. Việc sử dụng ký hiệu van bi giúp người dùng phân biệt giữa van bi với các loại van khác, thiết bị trên hệ thống có trên bản vẽ thiết kế. Từ các ký hiệu van bi giúp cho bạn nắm bắt chính xác được các điểm lắp đặt van trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả.

  Ký hiệu van bi

  Ký hiệu của van bi cho phép người lắp đặt biệt được các dạng van bi khác nhau như van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén...Mỗi một kí hiệu của van bi sẽ tượng trưng cho một kiểu kết nối, kiểu dáng, kiểu điều khiển van bi và còn thể hiện lên chất liệu của từng loại ball valve khác nhau.

  II. Các ký hiệu van bi sử dụng phổ biến hiện nay

  1. Các ký hiệu van bi theo kiểu kết nối

  - Ký hiệu van bi kết nối lắp bích: Có ký hiệu bằng 2 đường gạch đứng liền nằm theo 2 bên van bi bên trong, trên kí hiệu có hình tam giác và hình tròn có nét đứt thể hiện lên phần thân van bi. Loại van bi mặt bích này có kích cỡ đa dạng từ DN15 - DN500 phù hợp cho nhiều hệ thống đường ống lớn nhỏ khác nhau.

  - Ký hiệu van bi kết bằng rocket: Được ký hiệu gồm 2 hình tam giác đối đỉnh nhau và ở đáy tam giác mỗi đầu có hình chữ nhật thể hiện cho kiểu van nối ren. Thông thường loại van bi nối ren này có kích thước từ DN8 - DN50.

  - Ký hiệu van bi kết nối hàn: Ký hiệu bằng 2 hình tam giác đối đỉnh nhau thể hiện cho kiểu nối hàn, giữa 2 đỉnh tam giác có hình tròn thể hiện cho thân van bi. Cũng như loại nối ren thì dạng van bi hàn có kích thước khá khiêm tốn từ DN15 - DN50.

  - Ký hiệu van bi nối clamp: Được ký hiệu gồm 2 tam giác đối đầu ở giữa 2 đỉnh là hình tròn thể hiện thân van bi và ở 2 đáy tam giác có hình nón thể hiện phần nối clamp.

  - Ký hiệu van bi nối ren: Thể hiện lên ký hiệu có hình tam giác có 2 chóp đỉnh đối nhau và ở giữa là thân van bi được kí hiệu hình tròn.

  Ký hiệu kiểu kết nối van bi

  2. Ký hiệu van bi theo kiểu điều khiển

  Van bi có nhiều kiểu điều khiển khác nhau được ký hiệu theo nhiều dạng điều khiển như tay gạt, tay quay, điều khiển điện, khí nén... Thông qua ký hiệu này giúp người lắp đặt, vận hành dễ dàng nhận biết được các kiểu điều khiển của van bi từ đó tiện lợi cho thiết kế bản vẽ cho toàn hệ thống. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau tìm hiểu sau đây:

  - Ký hiệu van bi tay quay: Được ký hiệu bên trên thân van bi có phần chữ T thể hiện cho van bi điều khiển tay quay.

  - Ký hiệu van bi tay gạt: Được ký hiệu bên trên thân van có dạng chữ L 

  - Ký hiệu van bi điều khiển khí nén: Được ký hiệu bên trên thân van là một nữa hình tròn, phía dưới là 2 hình tam giác đối đỉnh ở giữa có hình tròn tượng trưng cho thân van bi.

  - Ký hiệu van bi điều khiển điện: Được ký hiệu có hình vuông trên thân van bi, bên trên hình vuông có chữ M biểu thị cho bộ điều khiển điện (motor điện).

  - Ký hiệu van bi điều khiển bằng dầu áp lực: Được ký hiệu bên trên thân van có hình vuông, trong hình vuông có chữ H (viết tắt của Hydraulic), biểu hiện cho kiểu điều khển bằng dầu áp lực.

  Ký hiệu van bi theo kiểu điều khiển

  III. Top 12 loại van bi được sử dụng nhiều nhất hiện nay

  Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại van bi khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm, kiểu dáng, mẫu mã khác nhau... Tuy nhiên để được khách hàng tin dùng và lựa chọn sử dụng thì tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 12 loại van bi chuyên dụng nhất mà được khách hàng đánh giá cao sau đây: 

  Van bi điều khiển tự động

  Như vậy! qua nội dung trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ký hiệu van bi các ký hiệu van bi được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu hơn được ký hiệu van bi trên bản vẽ và biết được nhiều dạng van bi hơn.

  Xem thêm các loại: van bi

  237 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Bài viết liên quan
  0965.303.836