0965303836

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Giao thức Modbus là gì? Các giao thức Modbus thông dụng

  I. Giao thức Modbus là gì? 

  Giao thức Modbus là một hệ thống chủ được kết nối với một PLC, PC, DCS hay RTU (đây là các thiết bị hiện trường, tất cả được kết nối với mạng trong cấu hình Multi-drop. Các thiết bị có trên mạng Modbus chúng chỉ tạo ra phản ứng chứ không thể kết nối. 

  Mobdus được biết tới là chuẩn giao thức truyền thông trong công nghiệp được phát triển năm 1979 do Modicon phát hành. Nó hoạt động trên RS232RS485 cho tốc độ cao hơn, khoảng cách dài hơn và mạng đa điểm (multi-drop). Hiện nay Modbus đã trở thành tiêu chuẩn thông dụng trong nghành tự động hóa.

  Giao thức Modbus là gì?

  II. Tổng hợp các chuẩn Modbus nào đang được sử dụng phổ biến

  1. Giao thức Modbus ASCII 

  Dữ liệu được mã hóa bằng hexadeci-mal, ứng dụng đặc tính ASCII 4 bit. Với mỗi một Tyte thông tin, cần có 2 pyte truyền thông, gấp 2 lần so với Modbus RTU hay Modbus/TCP.

  Modbus ASC II được đánh giá chậm nhậm nhất trong 3 loại protocol, nhưng lại thích hợp khi kết nối với modem điện thoại hoặc kết nối sử dụng sóng radio do ASC II sử dụng các tính năng phân định thông điệp. 

  2. Giao thức Modbus RTU

  Dữ liệu này được mã hóa theo hệ nhị phân và chỉ cần 1 byte truyền thông cho một dữ liệu. Thiết bị này thích hợp với RS232 hay mạng RS485 đa điểm với tốc độ nhanh từ 1200 - 115 baud và có tốc độ phổ biến nhất là 9600 - 19200 baud. Modbus RTU này được ứng dụng rộng rãi nhất trong protocol công nghiệp.

  Giao thức RTU là gì?

  3. Giao thức Modbus TCP

  Dữ liệu Modbus/TCP được hiểu là Modbus qua Ethernet. Việc sử dụng thiết bị này cho việc kết nối với các thiết bị con, vì vậy các địa chỉ IP được sử dụng. Vì vậy, bất cứ mạng Ethernet hỗ trợ Modbus/ IP sẽ ngay lập tức hỗ trợ cho Modbus TCP.

  III. Ứng dụng chuẩn của Modbus

  Modbus được sản xuất hoàn toàn có thể tích hợp chuẩn Modbus vào thiết bị của mình mà không cần trả phí, trả bản quyền. Hiện nay, Modbus đang trở thành tiêu chuẩn giao thức truyền thông trong công nghiệp và là phương tiện phổ biến nhất hiện có để kết nối các thiết bị điện tử.

  Việc sử dụng Modbus giúp sử dụng để tín hiệu từ thiết bị đo đạc và điều khiển trở lại bộ điều khiển chính hoặc hệ thống thu thập dữ liệu. Nó được sử dụng để kết nối với máy tính giám sát, thiết bị đầu cuối từ xa (RTU) trong hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA)

  Ứng dụng giao thức modbus cho van điều khiển điện

  Như vậy, thông qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu giao thức Modbus là gì? Các giao thức modbus thông dụng hiện nay. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về giao thức Modbus từ đó có thêm nhiều kiến thức bổ ích, ứng dụng cho các thiết bị điện tử.

  Xem thêm các loại van điều khiển điện có thể kết nối bằng giao thức Modbus:

  83 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Bài viết liên quan
  0965.303.836